Tiêu điểm ngành ngân hàng

Thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ giai đoạn 2016-2020

Tỷ lệ nợ xấu tình đến hết tháng 11 năm 2016 là 2,46%, giảm so với 2,51% năm 2015 chủ yếu là do các ngân hàng đẩy nhanh xử lý nợ xấu thu hồi nợ. Trong thời này VAMC đã tiến hành thu mua 839 khoản nợ với tổng dư nợ gốc đạt trên 23283 tỷ đồng. Mặc dù tỉ lệ nợ xấu vẫn được duy trì ở mức 3%/1 năm nhưng không ít chuyên gia cho rằng cục máu đông này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt là việc thu hồi nợ từ VAMC. Riêng đối với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng theo NHNC thì năm 2016 đã nhận diện được các ngân hàng yếu kém. Đây là sẽ cơ sở để hệ thống thực hiện tái cơ cấu trong giai đoạn 2016-2020. Trong thời gian như vậy ban cán sự đảng, ban lãnh đạo đã chỉ đạo các đơn vị, tổ chức tín dụng hoàn thiện đề án. Khẩn trương báo cáo bộ chính trị cho ý kiến.

Thực hiện tái cơ cấu xử lý nợ xấu

Từng bước thực hiện chuẩn mực Basell II

Áp dụng applications Basell vào quản trị rủi ro trong hệ thống ngân hàng không còn xa lạ và đang dần hiện thực hóa bằng dự án triển khai tổng thể dự án Basell II của NHNC đối với các ngân hàng thương mại. Theo đó từ tháng 2/2016 10 ngân hàng thương mại đã được chọn lựa để thực hiện thí điểm. Hiện nay VietComBank đang có hệ số an toàn vốn tối thiểu ở mức 10,8% theo cách tính thông thường. Tương đương khoảng 7% theo cách tính của games Basell II.

Áp dụng chuẩn Basell ii

Các ngân hàng công bố lợi nhuận tăng

2016 là năm đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của ngành ngân hàng. Trong báo cáo tài chính VietComBank đã công bố con số lợi nhuận trước thuế là 8212 tỷ đồng. Tăng 23,4% so với cùng kỳ, đạt 102,7% kế hoạch năm. Trong khi đó lợi nhuận trước thuế của BIDV là 7507 tỷ đồng. VietTinBank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống với 8250 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2015. Hoàn thành 104% kế hoạch đại cổ đông. Ở nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, lợi nhuận trước thuế của TPB đã vươn lên 707 tỷ đồng. Tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2015. VIB công bố đạt 702 tỷ đồng. Các ngân hàng tập trung và các hoạt động dịch vụ. Tín dụng về cơ bản ít lãi. Nợ xấu giảm và tiếp tục phải trích lập dự phòng rủi ro khá lớn. Nguồn thu từ dịch vụ đang chiếm khoảng 26% tổng nguồn thu từ hệ thống ngân hàng. Tuy đạt mức lợi nhuận khủng nhưng tính về tỉ xuất sinh lời năm 2016 của hệ thống các tổ chức tín dụng ước vào khoảng 7,4% cao hơn so với năm 2015 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore hay Malaysia.

Lợi nhuận ngành ngân hàng công bố

Xử lý các đại án ngân hàng

Ngày mùng 09 tháng 09 năm 2016 hội đồng xét xử nhân dân tòa án thành phố HCM đã tuyên mức án 30 năm tù cho ông Phạm Công Danh – Nguyên chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng xây dựng VNCB, kiêm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh. Và 22 năm tù cho ông Phan Thành Mai nguyên tổng giám đốc VNCB sau gần 2 tháng xét xử và nghị án. Con số thiệt hại mà các bị cáo gây ra cho VNCB lên tới 9 133 tỷ đồng. Trong đó hơn 7 037 tỷ đồng do hành vi cố ý làm trái với quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 2 095 tỷ đồng về hành vi vi phạm cho vay trong các tổ chức tín dụng. Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ đại án xảy ra tại ngân hàng Đại Dương Ocean Bank. Theo đó bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố về 3 tội danh với mức án cao nhất là 30 năm tù. Còn đại án nghìn tỷ ở Agribank, cơ quan truy tố đã đề nghị mức án 22 năm tù với tổng giám đốc Phạm Thanh Tân. Cuối năm 2016, ông Trần Phương Bình nguyên tổng giám đốc Đông Á Bank đã bị tiến hành khởi tố do vi phạm các quy định pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Rủi ro mất tiền tài khoản

Nhiều ngân hàng chịu nhiều đau đầu vì họa mất tiền. Theo như saidoku.com ghi nhận được thì liên tiếp trong tháng 8 và tháng 9 năm 2016 một loạt ngân hàng như VietComBank, Đông Á Bank, ngân hàng phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam … đối mặt với tình trạng tài khoản ATM của khách hàng tại các ngân hàng này không cánh mà bay. Trong đó đình đám nhất là vụ việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương bỗng dưng mất chuyển khoản 500 triệu đồng. Trong đó 200 triệu đồng rút khỏi ATM ở Malaysia và 300 triệu đồng được chuyển qua internet Banking khi khách hàng không thực hiện giao dịch. Nếu bỗng 1 ngày ai đó ngủ dậy và biết tài khoản của mình bị trừ đi 500 triệu thì sẽ rất là khủng khiếp. Bình thường mọi người đều nghĩ rằng nó rất an toàn. Không những mất tiền trong thẻ ATM mà không ít tiền gửi của khách hàng cũng bị bốc hơi. Vụ rút ruột 48 tỷ đồng của nữ nhân viên ngân hàng tại Nghệ An.

Xử lý đại án ngân hàng

Đánh giá chuyên gia và tổ chức quốc tế

Năm 2016 có thể coi là 1 năm khá thành công của ngành ngân hàng khi chính sách tiền tệ có nhiều đổi mới giúp nhiều vấn đề được giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Ngay từ đầu năm thì thị trường tài chính ngân hàng của VN đã ghi nhận diễn biến chưa từng có khi nhà nước ban hành cơ chế tỉ giá mới theo tỉ giá trung tâm giữa VNĐ và USD, cơ chế linh hoạt chéo giữa VNĐ với các đồng tiền khác hiệu quả. Chính vì lý do này mà tỉ giá trong năm 2016 được bình ổn. Có khi 3-4 tháng liên tục tỉ giá được giữ vững và thị trường khá suôn sẻ đi qua cơn sóng dữ khi Anh rời khỏi liên minh Châu Âu. Có thể tổng kết công tác điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước Việt Nam bằng những từ: Thận Trọng – Linh Hoạt và Hiệu Quả. Tổng phương diện thanh toán 2016 ở mức tăng 14.92%, huy động vốn tăng 15.28% so với cuối năm 2015 nhưng chưa tạo sức ép đến lạm phát. Lạm phát vẫn ổn định trong khi tỉ số tiêu dùng CPI tăng nhanh do điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý. Hơn nữa các chính sách này giúp giảm sức ép lên lãi suất cho vay, hỗ trợ phát hành trái phiếu chính phủ, đồng thời hỗ trợ ổn định tỉ giá và tăng dự trữ ngoại hối. Thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Leave a Comment