Cao đẳng y tế Quảng Ninh từng bước vươn mình

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 2005 trường trung cấp y tế Quảng Ninh được nâng cấp thành trường cao đẳng y tế Quảng Ninh. Một dấu ấn mới, một bước phát triển mới cho ngôi trường có bề dày về đào tạo cán bộ y tế cho tỉnh. Trong suốt 50 năm qua nhà trường đã đào tạo cho trường hàng ngàn sinh viên, cán bộ để về phục vụ trong hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh. Đóng góp đắc lực trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Vào tháng 10 năm 1960 ủy ban hành chính khu Hồng Quảng đã ra quyết định thành lập trường cán bộ y tế Quảng Ninh trực thuộc sở y tế. Đến 1978 trường đổi tên thành trường trung học y tế. Nhiệm vụ của nhà trường lúc đó là đào tạo y tá trung học, dược tá trung học, y tế thôn bản, y sĩ cơ sở để tham gia công tác quản lý và điều trị tại các bệnh viện, trạm y tế phòng y tế của ngành than trong tỉnh. Là cơ sở đào tạo liên tục và nâng cao phối hợp đào tạo trình độ chuyên khoa I cho các bác sĩ, dược sĩ đại học. Trong suốt những năm đó, cán bộ giáo viên nhà trường đã vượt lên nhiều khó khăn thiếu thốn đặc biệt là hoàn cảnh chiến tranh sơ tán để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ y tế phục vụ đắc lực nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc, cán bộ các chiến sĩ lực lượng vũ trang Quảng Ninh và các địa phương trên cả nước. Truy cập website http://caodangduochanoi.vn 290 Tây Sơn để xem thông tin tuyển sinh 2017 mới nhất.

Quá trình đào tạo của trường cao đẳng y tế Quảng Ninh

Kế thừa những thành quả giáo dục mấy chục năm, nhằm đáp ứng yêu cầu mới nên 2005 trường đã được nâng cấp thành trường CĐ Y Tế Quảng Ninh. Cũng trong năm 2005 nhà trường đã tuyển sinh hệ cao đẳng điều dưỡng. Nhiệm vụ là đào tạo cán bộ điều dưỡng cao đẳng, điều dưỡng viên trung học, y sĩ, dược sĩ, hộ sinh trung học trong và ngoài tỉnh, y tá dược tá sơ cấp. Liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y dược nhằm đào tạo hệ liên thông, đào tạo đại học, sau đại học. Trong 5 năm sau khi nâng cấp nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo trên 1000 sinh viên cao đẳng, gần 6000 sinh viên hệ trung cấp, 667 dược tá, trên 1500 học viên y tế thôn bản. Để từng bước nâng tầm của nhà trường đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo cán bộ y tế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường là công tác xây dựng đội ngũ giáo viên. Cho đến nay nhà trường có 92 cán bộ giáo viên trong đó có 3 bác sĩ chuyên khoa I, 14 bác sĩ trình độ thạc sĩ, 10 điều dưỡng viên có trình độ nâng cao. Vừa qua nhà trường tiếp tục có 2 cán bộ nghiên cứu sinh.

Cao đẳng y tế Quảng Ninh từng bước vươn mình

Bên cạnh đó nhà trường cũng đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Với sự quan tâm của tỉnh, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học của nhà trường cũng từng bước được đầu tư nâng cấp. Từ năm 2000 trường cao đẳng y tế Quảng Ninh đã được tỉnh đầu tư xây dựng khu nhà cao tầng với diện tích 6000 m2 với 11 phòng học, 8 phòng thực hành, 8 phòng làm việc, cải tạo cơ sở vật chất cũ thành khu thực hành tiền lâm sàng và các phòng học lý thuyết đáp ứng nhu cầu dạy và học. Các thiết bị máy móc hiện đại, các mô hình học cụ được quan tâm đầu tư. Bước đầu nhà trường cũng đã đáp ứng được 20 chỗ ở cho sinh viên. Mục tiêu cao nhất đối với một trường học là nâng cao chất lượng dạy và học, cho ra trường những sinh viên có trình độ, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Các sinh viên tốt nghiệp tại trường đã tham gia công tác trên địa bàn tỉnh. Hiện nay 95% cán bộ y tế của 186 xã phường và nhiều cán bộ công khác tại các bệnh viện được đào tạo tại trường. Nhiều thầy thuốc được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú, tham gia công tác giữ các vị trí chủ chốt trong ngành y tế đã từng là học sinh của nhà trường.

Mục tiêu phấn đấu trở thành trường đại học điều dưỡng

Công tác nghiên cứu khoa học tổ chức biên soạn giáo trình giảng dạy theo khung của bộ giáo dục, đào tạo. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ. Trong những năm qua hội đồng khoa học đã nghiệm thu 15 đề tài khoa học cấp trường, 30 sáng kiến làm mô hình dụng cụ. Năm 2006 có một đề tài khoa học cấp tỉnh. Những sinh viên hiện nay của nhà trường được thừa hưởng kết quả nghiên cứu giảng dạy của nhiều thế hệ thầy cô giáo, được học tập trên cơ sở vật chất ngày càng được tỉnh quan tâm nhiều hơn. Điều đó vô cùng quan trọng đối với các em sau này. Ngành y là một ngành đặc biệt. Bên cạnh học tập lý thuyết, rèn luyện đạo đức, tác phong của cán bộ y tế thì thực hành là khâu hết sức quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này những năm qua trường CDYT Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trong công tác đào tạo. cao đẳng điều dưỡng 290 Tây Sơn Hà Nội đang xét học bạ THPT tuyển sinh chuyên ngành y dược tại Hà Nội.

Mục tiêu trở thành đại học điều dưỡng

Song song với công tác giáo dục về y dược, công tác học sinh sinh viên luôn được nhà trường quan tâm chăm lo. Các thế hệ sinh viên vừa học chuyên môn vừa có điều kiện và môi trường hoạt động xã hội để rèn luyện mình. Phía Quảng Ninh cũng thường xuyên đổi mới đa dạng các loại hình đào tạo nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu của người học phục vụ công tác khám sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh ở địa phương. Trong định hướng phát triển nhà trường không chỉ dừng lại với quy mô như hiện nay mà phấn đấu trở thành trường đại học điều dưỡng. Trường cao đẳng y tế Quảng Ninh đã đào tạo hàng ngàn cán bộ y tế cho tỉnh nhà phục vụ đắc lực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Bao thế hệ cán bộ y tế đã học tập và rèn luyện dưới mái trường này. Giờ đây nhà trường đã có một diện mạo mới, một sự phát triển mới, truyền thống lịch sử chính là nền tảng quan trọng, hành trang quý báu để thầy và trò phấn đấu. Một tương lai đầy hứa hẹn đang ở phía trước.

Leave a Comment